4 ขั้นตอน รับมือ หาก กาแฟหกใส่โน๊ตบุ๊ค

     ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เครื่องดื่มที่มักจะกินเวลาทำงาน ก็คือ กาแฟ ทั้งในปัจจุบันโน๊ตบุ๊ค หรือคอมพิวเตอร์ เป็นอีกส่วนหนึ่งของร่างกายที่ใช้ในการทำงานไปแล้ว ดังนั้น โอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นอย่าง การเผลอทำกาแฟหกใส่โน๊ตบุค ก็สามารถเกิดได้ทุกเมื่อ และเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็อาจะสร้างความเสียหายกับข้อมูลและอุปกรณ์ในการทำงานได้ วันนี้ nungtongdo ก็ได้นำ 4 ขั้นตอน รับมือ หาก กาแฟหกใส่โน๊ตบุ๊ค หากเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้น ถึงแม้ว่าเราจะระมัดระวังเพียงไหนก็ตาม แต่อุบัติเหตุก็ยังคงเกิดขึ้นได้อยู่ดี เพื่อเป็นการป้องกันข้อมูลและอุปกรณ์ไม่ให้ได้รับความเสียหาย ก็อย่าพลาดที่จะอ่านบทความนี้นะคะ

     การทำ 4 ขั้นตอนที่เราได้นำมาบอกให้กับทุก ๆ ในวันนี้ เป็นเพียงการดูแลรักษา และการแก้ไขสถาณะการณ์เบื้องต้นเท่านั้น หากยังมีความโชคดี ก็อาจจะสามารถซ่อม และเรียกข้อมูลในโน๊ตบุ๊คคืนมาได้ แต่หากโชคร้ายก็จะต้องนำไปซ่อม และเสียเงินไปนั่นเอง เพื่อเป็นการดูแลเบื้อต้น เรามาดูกันเลยว่า ทั้ง 4 ขั้นตอน ที่จะต้องรับมือหากกาแฟหกใส่โน๊ตบุ๊คนั้น มีอะไรบ้าง ทำได้ยาก ง่าย แค่ไหน ไปดูกันเลยจ้า

4 ขั้นตอน รับมือ หาก กาแฟหกใส่โน๊ตบุ๊ค

ปิดเครื่อง 4 ขั้นตอน รับมือ หาก กาแฟหกใส่โน๊ตบุ๊ค

1. ปิดเครื่อง

            หากคุณ หรือ คนอื่นเผลอกาแฟหกใส่โน๊ตบุ๊คที่กำลังทำงานอยู่ ให้ปิดเครื่องเลยทันที ถึงแม้ว่า ตอนนที่น้ำกาแฟนั้น ยังจะไม่ทำให้เครื่องดับไปก็ตาม เพื่อไม่ให้ไฟเลี้ยงอุปกรณ์ต่าง ๆ ในโน๊ตบุ๊คอยู ก็ควรที่จะกดปุ่ม Power แช่ไว้จนกว่าเครื่องจะปิด หรือ ทางที่ดี ก็ควรที่จะถอดแบตออกไป เพื่อไม่ให้มีไฟฟ้าหลงเหลืออยู่ในเครื่อง ดังนั้น ขั้นตอนแรกที่จะต้องทำก็คือ การปิดเครื่องทันที นั่นเองค่ะ

ถอดอุปกรณ์

2. ถอดอุปกรณ์

            ในการทำงาน โดยที่ใช้โน๊ตบุ๊คทุกครั้ง จะต้องมีการต่อพ่วงอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อความง่ายในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น สาวเม้าส์ สายเคเบิล ปลั๊ก แฟลชไดรฟ์ ถึงแม้ว่า น้ำของกาแฟจะหกไปไม่ถึงก็ตาม เพื่อป้องกันไม่ให้ของเหลวเข้าไปขังอยู่ตามมุมต่าง ๆ และเมื่อถอดออกจนหมดแล้ว ก็ใช้ไขควงแกะชิ้นส่วนออก เพื่อให้น้ำระบายออกมาได้อย่างรวดเร็ว และป้องกันไม่ให้ฮาร์ดไดรฟ์ ได้รับความเสียหายมากจนเกินไป หากคุณมีความรู้ ก็สามารถแกะอุปกรณ์ที่สามารถถอดมาให้หมดค่ะ

เช็ดให้แห้ง 4 ขั้นตอน รับมือ หาก กาแฟหกใส่โน๊ตบุ๊ค

3. เช็ดให้แห้ง

            หลังจากที่เครื่องเปียกชุ่มไปด้วยน้ำกาแฟที่เหนียว ๆ ก็ให้เริ่มเช็ดให้แห้ง โดยเริ่มจากการเช็ดด้านนอกตัวเครื่อง และค่ำหน้าของโน้ตบุคลง เพื่อให้น้ำของกาแฟที่สะสมอยู่ถายในเครื่องค่อย ๆ ไหลออก พร้อมเช็ดด้วยผ้าขนหนูที่ไม่เป็นขุย ที่สำคัญ อย่าใช้วิธีการเป่าลมร้อน เพื่อจะให้โน๊ตบุ๊คแห้งเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นใดเป่าผม หรือ ปืนความร้อน เพราะจะทำให้ชิ้นส่วนภายในโน๊ตบุ๊คเสียหายเพิ่มเติมได้

จากนั้น ค่อย ๆ ตรวจอุปกรณ์ที่เป็นส่วนประกอบโน๊ตบุ๊คแต่ละชิ้น หากว่า มีรอยเปื้อนจากกาแฟ หรือ ของเหลวอื่น ๆ ที่ไม่ใช่น้ำเปล่า ก็ให้เช็ดทำความสะอาด ด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ซึ่งแอลกอฮอล์นี้ จะช่วยให้ละลายสิ่งตกค้าง และละเหยได้ โดยไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ อาจจะใช้แปรงสีฟัน ในการทำความสะอาดก็ได้ค่ะ

เปิดเครื่อง

4. เปิดเครื่อง

            หลังจากที่ได้ทำขั้นตอนที่แนะนำไปทั้งหมดแล้ว ให้ผึ่งลมให้แห้ง เป็นเวลาสองถึงสามวันในบริเวณที่แห้ง และอบอุ่น พัดลมจะเร่งกระบวนการ ทำให้แห้งไวขึ้น จากนั้น ให้ประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ โน๊ตบุ๊คเข้าไป จนครบทุกชิ้นส่วน รวมไปถึงแบตเตอรี่

และลองเปิดใช้งานเครื่องตามปกติ ที่สำคัญ อย่าพึ่งเสียบแดปเตอร์ เข้ากับโน๊ตบุ๊ค ในขณะที่เครื่องยังเปิดไม่ติด แต่หากเปิดติด และสามารถใช้งานได้ตามปกติแล้ว ก็เสียบ เพื่อชาร์จแบตได้ตามปกติเลยค่ะ

     ก็ครบไปแล้วนะคะ กับ 4 ขั้นตอน รับมือ หากกาแฟหกใส่โน๊ตบุ๊ค จะเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ในการรักษาโน๊ตบุ๊คในเบื้องต้น ซึ่งการทำทั้ง 4 ขั้นตอน จะช่วยให้อุปกรณ์ไม่ได้รับความเสียหายจากของเหลวมากจนเกินไป ซึ่งอาจจะไม่ใช่เพียงแค่กาแฟเท่านั้นที่มีโอกาสหกใส่โน๊ตบุ๊คได้ ยังมีเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่ทำให้โน๊ตบุ๊ค ได้รับความเสียหายได้เช่นเดียวกัน แต่เมื่อเหตุเกิดแล้ว ก็อย่าลืมนำเอาขั้นตอนเหล่านี้ มาใช้นะคะ

ขอแนะนำบทความ ชี้เป้าคอร์สเรียนภาษาที่สามฟรี สำหรับใครที่อยากเรียน คอร์สเรียนภาษาที่สาม ก็ดูได้ที่บทความนี้เลยค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง ร้านซูชิ อร่อย และราคาถูก ที่จะมาแนะนำ 7 ร้านซูชิ อร่อย และราคาถูก ที่อร่อย ราคาไม่แพง และมีหลายสาขาอีกด้วย ใครที่ชอบทาน ซูชิ ต้องลองอ่าน ในบทความนี้เลยค่ะ